Kháng nghị giám đốc thẩm Vụ án Tạc Văn Ngọ kêu oan: Góa phụ bị sát hại tử vong 'bật dậy' nghe điện thoại!?

https://tiasanglaw.com

Kháng nghị giám đốc thẩm Vụ án Tạc Văn Ngọ kêu oan: Góa phụ bị sát hại tử vong 'bật dậy' nghe điện thoại!?

Kháng nghị giám đốc thẩm Vụ án Tạc Văn Ngọ kêu oan: Góa phụ bị sát hại tử vong "bật dậy" nghe điện thoại!?

Ngày 16-12, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao đã ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, kháng nghị bản án hình sự phúc thẩm của tòa phúc thẩm TAND tối cao liên quan vụ án "Giết người", "Cướp tài sản" xảy ra tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

Theo nội dung bản án phúc thẩm, Tạc Văn Ngọ và chị Hà Thị Tâm là quan hệ hàng xóm, giữa hai người có nảy sinh mâu thuẫn cá nhân và đã từng xảy ra cãi cọ nhiều lần. Tối 30-4-2011, Ngọ đã cùng Tạc Văn Hoan đến nhà chị Tâm rồi Ngọ dùng dao sát hại người phụ nữ này. Sau đó, Ngọ và Hoan khiêng thi thể người phụ nữ xuống nhà vệ sinh bỏ hoang để cất giấu.

Tòa cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên án Tạc Văn Ngọ tù chung thân về 2 tội "Giết người"; "Cướp tài sản"; bị cáo Hoan bị phạt 19 năm tù cùng tội danh. Tuy nhiên nhiều năm qua, từ trong trại giam bị án Ngọ vẫn thường xuyên gửi đơn kêu oan và cho rằng quá trình điều tra bị ép cung, nhục hình nên nhận tội.

Theo kháng nghị của VKSND, các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm, phúc thẩm có vi phạm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố, xét xử, nhiều nhận định và đánh giá không đúng với sự thật khách quan, chưa đủ căn cứ để kết tội đối với các bị cáo Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan. Cụ thể, Cơ quan điều tra bỏ ngoài các chứng cứ, tài liệu quan trọng gồm danh sách dấu vân tay và danh bạ điện thoại các cuộc gọi đi, đến số điện thoại của chị Hà Thị Tâm là vi phạm tố tụng dẫn đến đánh giá, kết luận của VKSND và Tòa án về hành vi phạm tội của các bị cáo Ngọ và Hoan có sai lầm nghiêm trọng, thiếu khách quan và toàn diện.

Bên cạnh đó, việc cơ quan tiến hành tố tụng xác định thời điểm chết của nạn nhân và thời điểm thực hiện hành vi phạm tội của các bị cáo chưa chính xác, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xác định thời điểm có mặt của các bị cáo tại hiện trường xảy ra vụ án. Cùng với đó, trong vụ án còn có nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) điều tra làm rõ triệt để, dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong tổng hợp chứng cứ để đánh giá khách quan hành vi phạm tội của các bị cáo Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan.

Ngoài ra, có dấu hiệu Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên bức cung, nhục hình đối với Tạc Văn Ngọ và Tạc Văn Hoan dẫn đến các lời khai của hai bị cáo không có giá trị pháp lý, không khách quan và không đủ độ tin cậy để làm căn cứ kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo. Bởi lẽ, trong quá trình điều tra vụ án Ngọ và Hoan khai bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên bức cung, nhục hình, đánh đập thậm tệ và ép nhận tội, phù hợp với tài liệu trong hồ sơ thi hành án phạt tù.

"Cụ thể, biên bản kiểm tra dấu vết thân thể lúc 17 giờ 40 phút ngày 16-8-2011 của Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên xác định trên người Ngọ có vết tím vùng 2 bên bả vai, khuỷu tay, bên ngực, mông, đầu gối, mu bàn chân, vành tai; vùng 2 bên cổ tay, cổ chân có nhiều vết rách da; phiếu khám sức khỏe và biên bản kiểm tra dấu vết thân thể Hoan lúc 18 giờ 20 phút ngày 16-8-2011 của Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên ghi có nhiều vết lằn đỏ vùng lưng, vết lằn vùng cánh tay trái.

Hơn nữa, điểm nghi vấn về việc xác định thời điểm nạn nhân tử vong được đối chiếu có nhiều điểm không phù hợp về mặt khoa học. Theo bản án sơ thẩm và  phúc thẩm đều xác định, nạn nhân chết lúc 22h ngày 30/4/2011. Tuy nhiên, theo lời khai của nhân chứng thì nạn nhân ăn bữa tối cuối cùng lúc 21h gồm 1 bát phở và 2 quả trứng vịt lộn, nhưng khi mổ tử thi thì trong dạ dày không có thức ăn. Trong khi đó, Viện Khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát có công văn số 3094 ngày 29/12/2017, căn cứ vào kết quả khám nghiệm tử thi thì xác định nạn nhân tử vong từ 1h-3h sáng. Viện Pháp y quân đội Cục Quân y kết luận, thời gian tử vong của nạn nhân sau bữa ăn ít nhất khoảng 4 giờ (khoảng 12h đêm). 

Đặc biệt, Cơ quan điều tra VKSND tối cao phát hiện, trong hồ sơ vụ án không có tài liệu lịch sử cuộc gọi đi, cuộc gọi đến đối với số điện thoại của nạn nhân, vì vậy, Cục 1 đã liên hệ với cơ quan viễn thông cung cấp lịch sử cuộc gọi của nạn nhân. Đối chiếu lịch sử cuộc gọi trong điện thoại của nạn nhân, cho thấy, sim điện thoại của nạn nhân vẫn tiếp tục được sử dụng và phát sinh cước phí sau khi nạn nhân chết, chỉ ra cuộc gọi giữa nạn nhân và anh Chiến, Bội lúc gần 23h đêm. Nếu đối chiếu theo thời gian cuộc gọi của nạn nhân với thời điểm nạn nhân được TAND hai cấp xác định tử vong, thì cho thấy, thời điểm nạn nhân tử vong, nạn nhân vẫn đang nói chuyện điện thoại!?.  

Cũng trong quá trình thu thập tài liệu về lịch sử cuộc gọi đi, cuộc gọi đến điện thoại của nạn nhân, Cục 1 được biết, cơ quan viễn thông trước đó đã cung cấp cho Công an tỉnh Thái Nguyên danh sách lịch sử cuộc gọi này trong quá trình điều tra vụ án. Như vậy, bộ phận trinh sát Công an tỉnh Thái Nguyên có rút lịch sử cuộc gọi và định vị IMEI điện thoại của nạn nhân nhưng không đưa vào hồ sơ vụ án?. Đây là căn cứ chỉ ra vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, có ảnh hưởng đến việc xác định hung thủ, đối tượng có liên quan đến vụ án và thời gian chết của nạn nhân Hà Thị Tâm. 

Bên cạnh đó, Cơ quan điều tra VKSND tối cao nhận định, vụ án còn nhiều tình tiết mâu thuẫn, chưa được làm rõ đã dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong tổng hợp chứng cứ, đánh giá khách quan hành vi phạm tội: Về hành vi đâm nạn nhân, lấy tiền của nạn nhân, về con dao là chứng cứ gây án. Nhiều tình tiết quan trọng trong vụ án không được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thái Nguyên kiểm chứng với các chứng cứ khác về tính phù hợp: không đối chất giữa các bị cáo; không lấy lời khai của nhân chứng quan trọng; không tiến hành thực nghiệm điều tra; khám nghiệm hiện trường sơ sài...

Vì các lẽ trên, VKSND tối cao kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm Bản án hình sự hình sự phúc thẩm số ngày 1-11-2012 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao. VKSND tối cao đề nghị Hội đồng giám đốc thẩm TAND Tối cao xét xử hủy Bản án hình sự hình sự phúc thẩm TAND Cấp Cao và Bản án hình sự sơ thẩm ngày 30-7-2012 của TAND tỉnh Thái Nguyên để điều tra lại theo đúng quy định của pháp luật.

Đăng ký tư vấn