TÒA MỜI NGƯỜI PHIÊN DỊCH ĐẾN PHIÊN XỬ MẸ NỮ SINH GIAO GÀ

https://tiasanglaw.com

TÒA MỜI NGƯỜI PHIÊN DỊCH ĐẾN PHIÊN XỬ MẸ NỮ SINH GIAO GÀ

TÒA MỜI NGƯỜI PHIÊN DỊCH ĐẾN PHIÊN XỬ MẸ NỮ SINH GIAO GÀ

(TSLAW)- Bị cáo Trần Thị Hiền, mẹ của nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm trong vụ án mua bán trái phép chất ma túy.

Theo dự kiến, ngày 28-1 tới, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm đối với bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh giao gà bị cưỡng bức, sát hại ở Điện Biên) và Vì Thị Thu về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Hồi tháng 11-2019, bà Hiền bị TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 20 năm tù về tội danh trên. Sau sơ thẩm, bà cùng Thu (bị tuyên án chung thân) có đơn kháng cáo.

Tháng 6-2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xử phúc thẩm nhưng phải hoãn do luật sư bào chữa cho Thu có đơn xin vắng mặt.

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa bị hoãn hồi tháng 6-2020

Phiên tòa tới sẽ diễn ra tại trụ sở TAND tỉnh Điện Biên, do thẩm phán Phạm Văn Tuyển ngồi ghế chủ tọa. Bà Hiền có hai luật sư, Thu có ba luật sư bào chữa cho mình. Tòa cũng mời người phiên dịch tiếng Thái để phục vụ việc xét xử.

Đáng chú ý, ba bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng (không kháng cáo, không bị kháng nghị) được triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, tòa cũng triệu tập Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm với tư cách tương tự. Toán, Công, Lường Hùng, Vương Hùng, Lả và Nhiệm chính là nhóm hung thủ cưỡng bức, sát hại dã man con gái bà Hiền.

Theo hồ sơ vụ án, giữa tháng 5-2017, Công đi xe máy đến nhà Hiền để hỏi mua gà. Tại đây, bị cáo Hiền hỏi Công “có heroin bán không”, nếu có thì mua bốn bánh. 

Hai bên thống nhất giá mua là 160 triệu đồng/bánh. Sau cuộc “thương thảo”, Công đến nhà Thu đặt mua bốn bánh heroin với giá 150 triệu đồng/bánh.

Ít ngày sau, Hiền đến hỏi Công có heroin chưa và được bị cáo này trả lời “chỉ có hai bánh thôi”. Hiền nhất trí và bảo khi nào có thì gọi điện thoại hẹn đến khu vực nghĩa trang xã Thanh Hưng giao hàng.

Tại khu vực nghĩa trang, Công gọi điện thoại cho Hiền. Bà này nhận hàng, bỏ vào chiếc làn treo trên xe máy rồi đưa túi màu xanh chứa 290 triệu đồng cho Công, xin nợ lại 30 triệu đồng.

Toàn bộ việc mua bán hai bánh heroin giữa Công và Hiền có sự chứng kiến của Hùng. Mua bán ma túy xong, Hiền quay xe hướng về UBND xã Thanh Hưng, Công và Hùng mang 290 triệu đồng đi trả cho Thu, xin nợ lại 10 triệu đồng.

Cơ quan tố tụng xác định Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch hai bánh heroin với Công, Thu là người tìm mua hai bánh heroin về bán cho Công, Vì Văn Toán (chồng của Thu) giúp sức tích cực.

Quá trình xét xử sơ thẩm, bà Hiền liên tục kêu oan, cho rằng bị các bị cáo khác đổ tội. “Tôi hoàn toàn bị oan, tôi không buôn bán, không quen biết Công...” - bị cáo Hiền nói.

Trong những lý lẽ đưa ra, bà Hiền nói bản thân biết rõ tác hại của chất ma túy, “không muốn gieo rắc cái chết trắng cho ai cả”.

Bị cáo cho rằng Công và Hùng âm mưu sát hại con gái rồi đổ tội cho mình nên lời khai của họ không đầy đủ, không thống nhất về số tiền…

Đăng ký tư vấn