Trường hợp nào mẹ không được nuôi con theo luật hôn nhân gia đình

https://tiasanglaw.com

Trường hợp nào mẹ không được nuôi con theo luật hôn nhân gia đình

Trường hợp nào mẹ không được nuôi con theo luật hôn nhân gia đình

Vấn đề quyền trực tiếp nuôi con được giao cho vợ hay chồng là điều mà người trong cuộc quan tâm. Trường hợp mẹ không được nuôi con là trường hợp mẹ không đủ điều kiện để nuôi con bởi các nguyên nhân khách quan và chủ quan. Những trường hợp mẹ bị tước quyền nuôi dưỡng con sau khi ly hôn được quy định ở Luật hôn nhân và gia đình đối với các trường hợp cụ thể.

Bài viết sau đây Tia Sáng sẽ liệt kê thông tin chi tiết các trường hợp mẹ không được nuôi con:

1. Quy định quyền nuôi con trong luật hôn nhân gia đình như thế nào?

Căn cứ Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, mẹ có quyền và nghĩa vụ sau:

 • Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.
 • Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
 • Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

Sau khi ly hôn thì quyền nuôi con của người mẹ được quy định như sau:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 • Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Căn cứ Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Căn cứ xác định mẹ không đủ điều kiện nuôi con

 • Điều kiện về kinh tế: người mẹ không có việc làm ổn định, không có bất kỳ một khoản thu nhập nào, thu nhập không ổn định, có nhiều khoản nợ riêng, không có khoản tiền tích lũy nào, người vợ sau ly hôn không có chỗ ở ổn định.
 • Điều kiện về tinh thần: bỏ bê con cái không có thời gian nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.
 • Người mẹ bị mất năng lực hành vi dân sự, mất tích, có dấu hiệu mắc các bệnh về tâm thần, mắc các bệnh hiểm nghèo, nan y, sức khỏe yếu cần phải điều trị mà không thể chăm sóc con được.
 • Mẹ có các hành vi vi phạm dẫn đến hạn chế quyền nuôi con.

Căn cứ Khoản 2 Điều 84, Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình.

3. Trường hợp nào mẹ không được nuôi con

Theo luật hôn nhân gia đình, mẹ sẽ không được nuôi con trong những trường hợp dưới đây:

 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.
 • Phá tán tài sản của con.
 • Có lối sống đồi trụy.
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Căn cứ Điều 85 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

4. Không được trực tiếp nuôi con khi ly hôn thì có được thăm nom con không?

Đây là hiểu nhầm của nhiều người dẫn đến tình trạng khi ly hôn cả cha và mẹ đều cố cùng giành giật để được trực tiếp nuôi con. Nhưng theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, về Quyền thăm nuôi con sau ly hôn được quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con sau khi ly hôn mà không bị ai cản trở.

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Như vậy, về cơ bản quyền thăm con sau ly hôn là không hạn chế. Tuy nhiên, trong trường hợp người trực tiếp nuôi con có yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con và được chấp thuận thì quyền thăm con đối với người này sẽ bị hạn chế.

5. Dịch vụ tư vấn ly hôn - Tia Sáng Law

Với đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệp và tư vấn tận tình, công ty Tia Sáng Law tự tin đáp ứng những yêu cầu tới từ mọi đối tượng khách hàng chuyên nghiệp và hài lòng tuyệt đối. Cụ thể như:

 • Tư vấn miễn phí và đưa ra giải pháp hợp lý nhất cho khách hàng khi ly hôn.
 • Đưa ra hướng giải quyết giúp cho những cặp vợ chồng có thể làm thủ tục ly hôn nhanh chóng.
 • Giúp cho những cặp vợ chồng khi ly hôn tiết kiệm thời gian đi lại, không phải đi đi đi lại nhiều lần để thực hiện thủ tục ly hôn.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian khi khách hàng tiến hành ly hôn.
 • Giúp cho khách hàng soạn thảo hồ sơ, chuẩn bị những giấy tờ và tài liệu cần thiết để ly hôn.
 • Lấy lợi ích của khách hàng làm trọng tâm khi tiến hành giải quyết ly hôn.
 • Đội ngũ luật sư tại Luật Tia Sáng Law có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã biết trường hợp nào mẹ không được nuôi con sau ly hôn. Để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho con cái, người mẹ cần phải cam kết đủ điều kiện nuôi và chăm sóc con lên Tòa án. Nếu như có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này, hãy liên hệ Tia Sáng Law theo thông tin sau:

5. Thông tin liện hệ

Công ty Luật TNHH MTV TIA SÁNG

Địa chỉ: Phòng 2.3, tầng 2 tòa nhà Indochina. Số 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Q.1, TP. HCM

Số điện thoại: 0989.072.079 | 0906.219.287

Email: tiasanglaw@gmail.com

Đăng ký tư vấn